Kiếm nghìn đô từ việc cho thuê nhà phố cổ

Sở hữu vài mét vuông nhà mặt đường, người dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm có thể kiếm chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng bằng việc cho thuê mặt bằng làm cửa hàng.
Kiếm nghìn đô từ việc cho thuê nhà phố cổ
Sở hữu vài mét vuông nhà mặt đường, người dân khu phố cổ quận Hoàn Kiếm có thể kiếm chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng bằng việc cho thuê mặt bằng làm cửa hàng.
Trong khi ở nhiều tuyến phố trong nội thành những tấm biển cho thuê mặt bằng, giảm giá thuê ngày càng nhiều nhưng vẫn “ế” thì ở khu vực phố cổ vẫn là mảnh đất vàng, giá thuê mặt bằng vẫn cao ngất ngưởng.

Kiem nghin do tu viec cho thue nha pho co hinh anh 1
Giá cao nhất là ở tuyến phố như Hàng Bạc, Hàng Ngang, Hàng Đào…
Nhà mặt đường ở khu vực phố cổ, chỉ cần cho thuê mặt bằng diện tích chưa đến 15m2, chủ nhà không cần làm gì cũng có tiền chi tiêu thoải mái, bởi giá cho thuê trung bình khoảng 20 triệu đồng/tháng, cao gấp đôi so với những khu vực khác như Đê La Thành, Kim Mã, Cầu Giấy… Đó là chưa kể đến những vị trí đẹp giá có khi lên đến gần cả trăm triệu đồng/tháng.

Việc kinh doanh trong khu vực phố cổ lúc nào cũng đông đúc, nhộn nhịp. Đặc biệt đây là điểm đến của nhiều du khách nước ngoài nên cho dù giá thuê có cao ngất ngưởng thì người kinh doanh cũng chẳng sợ lỗ.

Tuy nhiên, cùng trong khu vực phố cổ, diện tích như nhau nhưng giá tiền có thể chênh nhau rất nhiều bởi nó còn phụ thuộc vào vị trí của cửa hàng. Càng gần khu vực trung tâm sầm uất thì giá càng cao. Muốn tìm được một tấm bảng “cho thuê mặt bằng” rất hiếm, bởi các cửa hàng đã chật cứng, san sát nhau.

Theo anh Dũng, một nhân viên môi giới nhà đất cho biết, hiện nay giá cho thuê đắt nhất là ở Hàng Đào. “Ở Hàng Đào bây giờ dẫm chân vào cái là có tiền, đó là đất vàng đất bạc đắt nhất Việt Nam. Diện tích chỉ 15m – 20m giá cho thuê gần cả trăm triệu nếu như mặt tiền đẹp”.

Anh Dũng còn cho biết, anh đang có một căn cho thuê tại phố Hàng Đào, diện tích 40m2 giá cho thuê là 6000 USD/tháng. Nhưng đấy cũng là giá cũ, chủ nhà đang còn muốn tăng thêm 2000 USD nữa. Tất nhiên giá cả là phụ thuộc vào vị trí đắc địa của nó, đôi khi cách nhau vài chục mét nhưng giá đã khác hoàn toàn.

Kiem nghin do tu viec cho thue nha pho co hinh anh 2
Những địa điểm đẹp, đắc địa giá cho thuê có thể lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tại phố Hàng Đường, diện tích 40m2, giá cho thuê đưa ra là 4000 USD. Tương tự, một nhà cho thuê mặt phố Hàng Gà diện tích 150m2, mặt tiền 5m giá 75 triệu đồng/tháng. Nhà mặt phố Tràng Thi, diện tích 130m2 nhà 4 tầng giá cho thuê 120 triệu đồng/tháng. Nhà mặt phố Hàng Gai, diện tích 80m2, giá cho thuê 100 triệu dồng/tháng.

Theo quan sát của phóng viên, trong khu vực phố cổ có những cửa hàng thuộc dạng siêu nhỏ. Như một cửa hàng trên phố Hàng Gai diện tích chỉ hơn 6m2 vô cùng chật hẹp nhưng theo chủ cửa hàng thì họ phải trả với giá 10 triệu đồng/tháng tiền thuê mặt bằng.

Trong vai một người muốn tìm địa điểm kinh doanh quần áo, phóng viên gọi điện trao đổi với chủ một căn nhà hai tầng cho thuê trên phố Hàng Bông, ông chủ nhà nhất quyết không chịu nói giá cho thuê: “Nếu em kinh doanh quần áo thì không thuê nổi đâu, nhà anh rộng lắm, đắt lắm”.

Gíá thuê ở khu vực trung tâm cao là thế nhưng nếu thuê làm phòng giao dịch ngân hàng hay thuê làm văn phòng công ty còn đắt gấp rưỡi đến gấp đôi.

Anh Hiệp chủ của một căn nhà cho thuê trên phố Trần Hưng Đạo cho biết, hiện tại anh đang cho thuê tầng một của căn nhà, diện tích là 60m2, mặt tiền 4m, giá đưa ra là 25 triệu đồng. Anh Hiệp cho hay đấy là giá mà anh đưa ra cho các cá nhân muốn thuê kinh doanh chứ trước đó, anh cho một ngân hàng thuê với giá cao gấp đôi. Ngân hàng này thuê ở đây được 6 năm nhưng giờ muốn tìm chỗ rộng hơn nên mới trả lại mặt bằng.

Ngoài khu vực phố cổ, những tuyến phố khác như Lý Thường Kiệt, Phố Huế, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo… giá cho thuê cũng khá cao. Trung bình mỗi mét vuông có giá từ 1- 1,5 triệu đồng/tháng.

Chẳng hạn nhà mặt phố Trần Hưng Đạo, diện tích 100m2, mặt tiền 10m, giá cho thuê 75 triệu đồng/tháng. Nhà mặt phố Phố Huế, diện tích 30m2, giá 35 triệu đồng/tháng. Nhà cho thuê ngay ngã tư Bà Triệu, mặt tiền 4m, diện tích 40m2 giá 40 triệu đồng/tháng. Nhà mặt phố Lý Thường Kiệt, diện tích 80m2 giá thuê 60 triệu đồng/tháng.

Chính vì giá cho thuê cao nên nhiều người còn sẵn sàng chuyển đi chỗ khác, dành vị trí đẹp để cho thuê. Chị Hương chủ một nhà mặt tiền cho thuê cho biết, chị có hai căn nhà nhưng cả nhà chuyển ra Trần Khát Chân ở, còn ngôi nhà 4 tầng, diện tích sàn 70m2 mặt tiền 3,5 mét ở mặt phố Bà Triệu chị để cho thuê giá 40 triệu đồng/tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *