Văn phòng hạng C chất lượng B+

Việc xây dựng các văn phòng nhỏ (hạng C) đang được xem là giải pháp khả thi, có lợi cho cả chủ đầu tư, khách hàng và người môi giới trong thời điểm hiện nay.

Khi đất đai thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đắt đỏ, để tìm ra những diện tích đẹp và đủ lớn để xây các cao ốc hạng A và B đã có như Melia, Pacific Place, Ha Noi Towers hay Vincom Plaza, Hà Thành Plaza… là điều hết sức khó khăn. Vì vậy, việc xây dựng các văn phòng hạng C, với tiêu chí không cần nhà to, nhưng ở khu trung tâm vẫn đầy đủ trang thiết bị đang được xem là giải pháp khả thi, có lợi cho cả chủ đầu tư, khách hàng và người môi giới.

Hơn một năm qua, văn phòng hạng A, B luôn được thông báo “cháy” chỗ, nhiều công ty đã tận dụng các mảnh đất nhỏ lẻ còn bỏ trống ở khu vực trung tâm thành phố hoặc mua gom của một số nhà dân để xây dựng các toà nhà văn phòng hạng C. Những diện tích văn phòng cho thuê này đã góp phần giải toả “cơn khát” mặt bằng văn phòng, đồng thời kéo giá cho thuê văn phòng hạng A, B xuống, cho dù thực tế vẫn còn rất cao.

Ông Hà Xuân Nam, Giám đốc Công ty TNHH Nam Anh (chuyên thiết kế và thi công nội thất) cho biết, với diện tích 180 m2 làm văn phòng với giá văn phòng hạng B khoảng 45 USD mỗi m2, doanh nghiệp của ông đã phải chi tới gần 9.000 USD mỗi tháng (gần bằng tiền lương của tất cả nhân viên trong công ty cộng lại). Để tiết giảm chi phí, công ty đã buộc phải tìm thuê văn phòng nhỏ nằm rải rác trong khu dân cư.

Ông Đoàn Trần Giáp, Giám đốc điều hành Công ty Đỗ Đầu Land chuyên đầu tư, tư vấn, quản lý và môi giới bất động sản chia sẻ, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, lạm phát tăng cao, nhiều doanh nghiệp đã nghĩ đến việc cắt giảm chi phí cố định và sự lựa chọn hợp lý nhất trong bối cảnh hiện tại là thuê văn phòng có mức giá dưới 15 USD mỗi m2 một tháng.

Với yêu cầu về diện tích vừa phải, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tìm kiếm mặt bằng với chi phí có thể chấp nhận mà vẫn nằm trong khu trung tâm.  Do độ cao xây dựng chỉ từ 8 đến 15 tầng, việc xin giấy phép xây dựng đối với các cao ốc hạng C cũng dễ dàng hơn, thời gian thi công nhanh và huy động vốn đầu tư khá thuận lợi. Khách thuê cũng dễ chọn những diện tích mặt bằng nhỏ, với chi phí từ 10 đến 20 USD mỗi m2 một tháng mà vẫn đảm bảo các yêu cầu như chất lượng văn phòng tốt, gần khu vực trung tâm, thông tin liên lạc thuận tiện… Các công ty quản lý, môi giới cũng dễ dàng tìm được các khách hàng cho loại văn phòng này, bởi tại Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đa số.

Theo ông Giáp, từ nay đến hết quý III/2016, hàng loạt văn phòng tại Hà Nội sẽ đi vào hoạt động, như toà nhà 74 Tây Sơn, 3 Phan Huy Ích, 356 Phố Huế, 14 Nam Đồng…  với tiêu chí đầu tư nêu trên. Cũng theo ông Giáp thì, chất lượng xây dựng cũng như dịch vụ văn phòng của những toà nhà này khá hợp lý mà giá cả lại “dễ thở” hơn so với các toà nhà hạng A ở trung tâm và chỗ đỗ xe cũng thông thoáng hơn. Chưa kể khách hàng còn được hỗ trợ thêm một số dịch vụ khác như: kế toán thuế, văn phòng phẩm, nước, internet tốc độ cao … thì đúng là Văn phòng hạng C nhưng chất lượng hạng B+

.

Theo Đầu tư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *